Danh mục
Kinh Nghiệm Hay

Thử 3 cách nấu cháo cua đồng với hột vịt lộn và rau dền cực thơm ngon hấp dẫn

Bạn đã từng nghĩ đến việc kết hợp cháo cua đồng quen thuộc với hột vịt lộn và rau dền chưa? Với 3 công thức mới lạ và hấp dẫn, Kinghome sẽ giúp bạn khám phá những hương vị độc đáo mà bạn chưa từng thử qua. Cùng vào bếp và trổ tài nấu ăn ngay thôi!
Thử 3 cách nấu cháo cua đồng với hột vịt lộn và rau dền cực thơm ngon hấp dẫn

1. Cháo cua đồng

Cháo cua đồng là một món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng của Việt Nam. Dưới đây là công thức chi tiết để bạn có thể tự tay nấu một nồi cháo cua đồng ngon đúng điệu cho cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Cháo cua đồng

Cua đồng: 500g (chọn cua tươi rói)
Gạo tẻ: 200g
Hành tím: 2 củ
Hành lá: 30g
Dầu ăn: 2 muỗng canh
Gia vị: Hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu xay
Rau thơm: Rau mùi, ngò gai (tùy thích)
Ớt: 1-2 trái (tùy khẩu vị)

Cách làm Cháo cua đồng

Sơ chế:
 
Cua đồng rửa sạch, tách mai và bỏ đi phần yếm. Phần gạch cua cho vào chén để riêng.
Gạo vo sạch, ngâm trong nước khoảng 30 phút.
Hành tím băm nhỏ, hành lá cắt khúc.
Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.
Ớt băm nhỏ.
 
Xay và lọc cua:
 
Cho phần thịt cua vào cối giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn cùng với một ít nước.
Lọc lấy phần thịt cua xay nhuyễn, bỏ phần bã.
 
Xào gạch cua:
 
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào phi thơm hành tím.
Cho gạch cua vào xào ở lửa vừa cho đến khi gạch cua chín săn lại và có màu đỏ cam đẹp mắt.
 
Nấu cháo:
 
Bắc nồi lên bếp, cho gạo và khoảng 1 lít nước vào nấu.
Khi cháo sôi, hạ lửa nhỏ, ninh cháo đến khi gạo nở mềm.
Cho phần thịt cua xay nhuyễn và gạch cua đã xào vào nồi cháo, khuấy đều.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng.
 
Hoàn thành:
 
Cho rau thơm, hành lá, ớt băm vào nồi cháo, khuấy đều.
Múc cháo ra bát và thưởng thức nóng.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để cháo cua đồng thơm ngon hơn, bạn có thể thêm một ít nấm rơm hoặc đậu xanh vào nấu cùng.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm ớt tươi vào khi nấu.
Để cháo sánh mịn hơn, bạn có thể hòa tan một ít bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi cháo khi cháo chín.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nấu cháo có thể thay đổi tùy thuộc vào loại gạo và bếp bạn sử dụng.
Nêm nếm gia vị cho vừa miệng của gia đình bạn.
 
Cháo cua đồng

2. Cháo cua đồng hột vịt lộn

Cháo cua đồng hột vịt lộn là một món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là cách nấu chi tiết cho 4 người thưởng thức:

Nguyên liệu làm Cháo cua đồng hột vịt lộn

Cua đồng: 500g (chọn cua chắc thịt)
Gạo tẻ: 150g
Hột vịt lộn: 8 quả
Rau thơm: Rau mùi, ngò gai, hành lá (tùy thích)
Gia vị: Hành tím, tỏi, tiêu, ớt, nước mắm, đường, hạt nêm

Cách làm Cháo cua đồng hột vịt lộn

Sơ chế:
 
Cua đồng: Rửa sạch, tách mai, lấy gạch cua cho vào chén riêng. Phần thịt cua xay nhuyễn.
Hột vịt lộn: Luộc chín, bóc vỏ.
Rau thơm: Rửa sạch, thái nhỏ.
Hành tím, tỏi: Băm nhỏ.
 
Xào gạch cua:
 
Phi thơm hành tỏi băm, cho gạch cua vào xào đến khi săn lại.
 
Nấu cháo:
 
Gạo vo sạch, cho vào nồi cùng với nước (lượng nước gấp khoảng 3 lần lượng gạo).
Nấu cháo đến khi gạo nở mềm.
Cho phần thịt cua xay vào nồi cháo, khuấy đều.
Nêm nếm gia vị cho vừa ăn: nước mắm, đường, hạt nêm, tiêu.
Cho gạch cua đã xào vào nồi cháo.
 
Hoàn thành:
 
Múc cháo ra bát, cho hột vịt lộn vào.
Rắc rau thơm lên trên.
Có thể ăn kèm với tiêu xanh xay nhuyễn và ớt băm.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để cháo có vị ngọt thanh, bạn có thể thêm một ít xương ống hầm vào khi nấu.
Nếu thích ăn cháo sánh, bạn có thể hòa tan một ít bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi cháo, khuấy đều.
Để tăng hương vị, bạn có thể cho thêm một ít nấm rơm vào nấu cùng.
 
Lưu ý:
 
Thời gian nấu cháo có thể thay đổi tùy thuộc vào loại gạo bạn sử dụng.
Nêm nếm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình.
 
Thưởng thức:
 
Cháo cua đồng hột vịt lộn nóng hổi, thơm ngon sẽ là món ăn tuyệt vời cho những ngày mưa lạnh.
 
Cháo cua đồng hột vịt lộn

3. Cháo cua đồng rau dền

Cháo cua đồng rau dền là món ăn truyền thống thơm ngon và bổ dưỡng. Dưới đây là công thức chi tiết cho 4 người ăn, cùng bạn vào bếp thực hiện nhé!

Nguyên liệu làm Cháo cua đồng rau dền

Cua đồng: 500g
Rau dền: 200g
Gạo: 100g
Hành lá, ngò rí
Gia vị: Muối, đường, bột ngọt, tiêu, dầu ăn

Cách làm Cháo cua đồng rau dền

Sơ chế:
 
Cua rửa sạch, tách mai, lấy gạch. Thịt cua giã nhuyễn hoặc xay nhuyễn.
Rau dền nhặt sạch, rửa kỹ, thái nhỏ.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, thái nhỏ.
Gạo vo sạch, ngâm khoảng 30 phút.
 
Nấu cháo:
 
Cho gạo vào nồi, đổ nước vừa ăn (khoảng 1.5 lít) nấu sôi rồi hạ nhỏ lửa, ninh nhừ.
Trong khi nấu cháo, phi thơm hành với dầu ăn rồi cho thịt cua vào xào săn.
Cho gạch cua vào xào cùng, nêm nếm gia vị vừa ăn.
Khi cháo chín nhừ, cho hỗn hợp cua vào nồi cháo, khuấy đều.
Nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
 
Hoàn thành:
 
Cho rau dền vào nồi cháo, nấu thêm 2-3 phút cho rau chín.
Tắt bếp, rắc hành lá, ngò rí lên trên.
 
Mẹo nhỏ:
 
Để cháo thơm ngon hơn, bạn có thể cho thêm một ít riềng giã nhỏ vào khi nấu cháo.
Nếu thích ăn cay, bạn có thể cho thêm một chút ớt bột vào.
Để cháo sánh mịn hơn, bạn có thể hòa tan một chút bột năng với nước lạnh rồi đổ từ từ vào nồi cháo khi nấu.
 
Thưởng thức:
 
Múc cháo ra bát, thưởng thức khi còn nóng. Cháo cua đồng rau dền thơm ngon, bổ dưỡng, rất thích hợp cho những ngày trời lạnh.
 
Lưu ý:
 
Bạn có thể thay thế rau dền bằng các loại rau khác như rau muống, mồng tơi.
Nếu không có cua đồng tươi, bạn có thể sử dụng cua đông lạnh.
 
Cháo cua đồng rau dền

Cách chọn mua cua đồng tươi ngon

  • Để chọn được con cua đồng ngon, bạn nên ưu tiên những con cua còn sống, chân đầy đủ và càng luôn hướng lên trên. Mai cua sáng bóng cũng là dấu hiệu cho thấy cua tươi ngon.
  • Một cách đơn giản để kiểm tra độ chắc thịt của cua là lật ngửa con cua và ấn nhẹ vào phần yếm. Nếu yếm cua cứng cáp, không bị lún thì chứng tỏ cua có nhiều thịt. Ngược lại, nếu yếm cua bị lún thì cua sẽ ít thịt hơn.
  • Để phân biệt cua đực và cua cái, bạn hãy quan sát phần yếm cua. Cua đực thường có yếm nhỏ và nhiều thịt hơn, trong khi cua cái có yếm lớn và nhiều gạch hơn. Tùy vào món ăn bạn muốn chế biến mà lựa chọn loại cua phù hợp.
  • Bạn nên tránh chọn những con cua đồng có mắt đỏ, bụng dưới có lông hoặc đầu lưng có chấm sao, vì đây là những dấu hiệu cho thấy cua đã bị ốm hoặc không còn tươi ngon.

Bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để thưởng thức những bát cháo thơm ngon chưa? Sau khi hoàn thành ba công thức nấu cháo độc đáo, hãy cùng gia đình tận hưởng thành quả nhé. Chúc cả nhà ngon miệng!